TOP 18 TÒA THÁP CHỌC TRỜI THẾ GIỚI

Dưới đây là danh sách các tòa nhà chọc trời xếp thứ tự theo chiều cao. Chiều cao ở đây được định nghĩa theo trang web cơ sở dữ liệu về cao ốc Emporis là chiều cao của chóp, tượng hoặc bất cứ chi tiết kiến trúc nào là bộ phận gắn liền của công trình. Theo định nghĩa này, chiều cao của ăngten, cột cờ sẽ không được xét tới vì nó không phải là chi tiết kiến trúc gắn liền với công trình.

Hãy cùng tìm hiểu nhé.

1. Tòa tháp Burj Khalifa – Dubai

Tòa nhà Burj Khalifa là một nhà chọc trời siêu cao ở “Trung tâm Mới” của Dubai.  Burj Khalifa tại Dubai (Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất) được khánh thành ngày 4/1/2010 là một công trình kiến trúc khổng lồ. Chi phí xây dựng tòa nhà cao 810 mét với 163 tầng này lên đến gần 20 tỷ đô (tương đương 460 nghìn tỉ đồng). Với tổng chiều cao 829,8 m trong đó chiều cao đến mái (không bao gồm ăng-ten) là 828 m.

Với số tầng và chiều cao vượt bậc so với bất kỳ tòa nhà chọc trời nào trên thế giới, Burj Khalifa đã trở thành một biểu tượng mới của thế giới Ả Rập và là một trong những thành tựu đáng khâm phục của con người cho đến nay. Tòa nhà Burj Khalifa được công nhận là tòa nhà cao nhất thế giới vào năm 2008.

dubai

2. Tháp Thượng Hải – Trung Quốc

Là tòa tháp cao thứ 2 thế giới, Tháp Thượng Hải còn được biết tới nhờ kiến trúc độc đáo và ấn tượng. Tòa tháp này nằm ngay trung tâm tài chính Lục Gia Chủy, quận Phố Đông, thành phố Thượng Hải, Trung Quốc. Tháp Thượng Hải được bình chọn là toà nhà cao tầng đẹp nhất thế giới dựa trên thiết kế và chức năng sử dụng. Là tòa tháp cao thứ 2 thế giới, Tháp Thượng Hải còn được biết tới nhờ kiến trúc độc đáo và ấn tượng.

Tòa nhà này có tạo hình xoắn xoay quanh một trục đem lại vẻ đẹp độc đáo ấn tượng, cao 632 mét, bao gồm 128 tầng và hoàn thành vào năm 2015. Ngoài ra, Tháp Thượng Hải còn được ghi vào kỷ lục nhờ tốc độ thang máy nhanh nhất thế giới và nhà hàng cao nhất thế giới

trung-quoc

3. Tháp Abraj Al-Bait – Ả Rập Xê-Út

a-rap-xe-ut

Tháp Abraj Al-Bait hay còn gọi là Tháp đồng hồ khách sạn hoàng gia Mecca nằm ở Mecca, Ả Rập Xê-Út. Dù xếp thứ ba trong danh sách các tòa nhà nhưng tháp Abraj Al-Bait lại là tháp đồng hồ lớn nhất và khách sạn cao nhất thế giới với 120 tầng và cao 601 mét. Người ta thấy chính xác mặt đồng hồ chỉ mấy giờ trong phạm vi 17km vào ban ngày và 12km vào ban đêm. Mặt đồng hồ này thậm chí còn to gấp 6 lần mặt đồng hồ ở tháp Big Ben.

Khu phức hợp nằm ngay trên con phố phía nam dẫn vào Masjid al-Haram. Để đáp ứng cho nhu cầu của các tín đồ hành hương đến thăm Kaaba, Abraj Al-Bait có một phòng cầu nguyện lớn có sức chứa lên tới 10.000 người. Tòa tháp cao nhất của khu phức hợp cũng là nơi có khách sạn tiêu chuẩn 5 sao, được điều hành bởi Fairmont.

4. Trung tâm tài chính Quốc tế Bình An – Trung Quốc

trung-quoc-2

Trung tâm Tài chính Quốc tế Bình An (còn gọi là Ping An IFC) là một tòa nhà cao tầng 115 tầng ở Thâm Quyến, Quảng Đông. Tòa nhà được ủy quyền bởi Bảo hiểm BÌnh An và được thiết kế Bởi công ty kiến ​​trúc Mỹ Kohn Pedersen Fox Associates, được hoàn thành vào năm 2017, trở thành tòa nhà cao thứ 4 trên thế giới.

5. Trung tâm Thương mại và Tòa tháp Lotte World – Hàn Quốc

han-quoc

Tòa nhà Lotte World cao 555 mét, gồm 123 tầng. Lấy cảm hứng từ nghệ thuật gốm sứ và ngòi bút lông từ Hàn Quốc, tòa nhà này có thiết kế hình nón thon nhẹ với chóp lồi và các bên uốn cong nhẹ nhàng. Đây là trung tâm mua sắm hàng đầu Seoul với sự góp mặt của hàng loạt thương hiệu trong và ngoài nước. Tòa nhà này cũng là địa điểm lý tưởng nhất để ngắm nhìn toàn cảnh về đêm của một Seoul lấp lánh ánh đèn.

6. Trung tâm Thương mại Thế giới – Mỹ

my

Tòa Trung tâm Thương mại Thế giới được đưa vào hoạt động từ năm 2014, đây là công trình trung tâm của khu phức hợp mới được xây dựng trên nền đống đổ nát cách đây 17 năm. Công trình này gồm 104 tầng, cao hơn 541 m, tính cả phần chóp nhọn được thắp sáng mỗi đêm. Tòa tháp có diện tích văn phòng gần 300.000 m2 nhưng chưa được thuê hết. Đài quan sát nằm trên đỉnh tháp được đưa vào hoạt động từ năm 2015, với giá vé 32 USD/người.

7. Trung tâm Tài chính CTF Quảng Châu

quang-chau

Trung tâm Tài chính Quốc tế Quảng Châu (còn gọi là Tháp Tây Quảng Châu) là một tòa nhà chọc trời với 103 tầng, cao 440,2 mét). Tòa nhà tọa lạc ở Quảng Châu, Quảng Đông, Trung Quốc và là một phần của tháp đôi Quảng Châu. Tòa nhà được khởi công xây dựng vào năm 2005 và hoàn thành vào năm 2010. Hiện Trung tâm Tài Chính Quốc tế Quảng Châu đang xếp vị trí thứ 7 trong danh sách các tòa nhà cao nhất thế giới. Hiện Trung tâm Tài Chính Quốc tế Quảng Châu đang xếp vị trí thứ 7 trong danh sách các tòa nhà cao nhất thế giới.

8. Trung tâm Tài chính Thiên Tân CTF – Trung Quốc

trung-quoc-3

Thiên Tân CTF là tòa nhà đa chức năng được xây dựng ở Thiên Tân, Trung Quốc. Với tổng chiều cao 530 mét, tòa nhà 98 tầng này hiện đang là tòa nhà cao thứ 8 trên thế giới. Sau khi được hoàn thành vào năm 2018, Thiên Tân CTF sẽ là tòa nhà có thang máy nhanh nhất thế giới. Sau khi được hoàn thành vào năm 2018, Thiên Tân CTF sẽ là tòa nhà có thang máy nhanh nhất thế giới.

9. China Zun – Trung Quốc

trung-quoc-4

China Zun là tòa nhà chọc trời đang được xây ở trung tâm Bắc Kinh, Trung Quốc. Tòa nhà được khởi công xây dựng ngày 19 tháng 9 năm 2011. Sau khi hoàn thành, đây sẽ là tòa tháp cao nhất Bắc Kinh với 108 tầng. Tòa nhà cao 510 mét này không chỉ là văn phòng mà còn là địa điểm tham quan lý tưởng của du khách. Tòa nhà cao 510 mét này không chỉ là văn phòng mà còn là địa điểm tham quan lý tưởng của du khách.

10. Tòa tháp Đài Bắc 101 – Trung Quốc

trung-quoc-5

Được xây dựng từ năm 1999, Đài Bắc 101 tọa lạc tại trung tâm của thành phố Đài Bắc, Đài Loan. Công trình được hoàn thành vào năm 2004 với tổng kinh phí là 1,76 t USD (tương đương 39 nghỉn tỉ đồng).

11. Trung tâm Tài chính Thượng Hải – Trung Quốc

Trung tâm Tài chính Thượng Hải là tòa nhà chọc trời cao nhất ở Thượng Hải, Trung Quốc. Công trình bắt đầu xây dựng năm 1997 nhưng sau đó do khủng hoảng tài chính châu Á cuối thập niên 1990 nên thiết kế tòa nhà đã bị thay đổi. Được hoàn thành vào năm 2008, tòa nhà này gồm có 101 tầng với chiều cao là cao 492 mét và hiện đang xếp hạng 11 các tòa nhà cao nhất thế giới. Trung tâm Tài chính Thượng Hải là tòa nhà chọc trời cao nhất ở Thượng Hải, Trung Quốc.

trung-quoc-6

12. Trung tâm thương mại quốc tế Hồng Kông – Trung Quốc

Trung tâm thương mại quốc tế Hồng Kông là tòa nhà cao nhất Hồng Kông. Tòa nhà bao gồm 118 tầng với chiều cao lên đến 484 mét. Không gian của tòa nhà chủ yếu dành cho môi trường văn phòng. Đây không chỉ là tòa nhà nằm trong top 15 tòa nhà cao nhất thế giới mà còn nằm trong top 5 tòa nhà có số tầng nhiều nhất thế giới.

Đây không chỉ là tòa nhà nằm trong Top 15 tòa nhà cao nhất thế giới mà còn nằm trong top 5 tòa nhà có số tầng nhiều nhất thế giới.

trung-quoc-7

13. Trung tâm Lakhta – Nga

Gồm 86 tầng với chiều cao chọc trời 462 mét, Trung tâm Lakhta giữ vị trí tòa nhà cao nhất tại Nga và nằm trong Top 15 tòa nhà cao nhất thế giới. Tòa nhà này tọa lạc tại thành phố Saint Petersburg nước Nga. Đây là tòa tháp phức hợp với sàn văn phòng, đài thiên văn và sảnh phục vụ nghệ thuật. Tòa tháp được áp dụng công nghệ tiết kiệm năng lượng và trang bị hệ thống kiểm soát băng đá vào mùa Đông. Gồm 86 tầng với chiều cao chọc trời 462 mét, Trung tâm Lakhta giữ vị trí tòa nhà cao nhất tại Nga và nằm trong Top 15 tòa nhà cao nhất thế giới.

nga

14. Landmark 81 – Việt Nam

Landmark 81 là tòa nhà cao nhất Việt Nam thuộc sở hữu của Tập đoàn Vingroup. Tòa nhà này hiện đang tọa lạc tại quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh.Tòa nhà có tổng chiều cao là 461 mét với 81 tầng nổi và 3 tầng hầm. Tổng diện tích lên đến 141.200 mét vuông. Landmark 81 là một tòa nhà đa năng với đầy đủ tiện nghi. Mới ngày 26/7 vừa qua, tòa nhà đã bắt đầu đi vào hoạt động sau hơn 1.000 ngày thi công. Tòa nhà này hiện đang tọa lạc tại quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh. Tòa nhà có tổng chiều cao là 461 mét với 81 tầng nổi và 3 tầng hầm.

viet-nam

15. Trường Sa IFS Tower T1 – Trung Quốc

trung-quoc-8

Trường Sa IFS Tower T1 là tòa nhà chọc trời đang được xây dựng ở Trường Sa, Hồ Nam, Trung Quốc. Tòa nhà này cao 452 mét, gồm có 88 tầng. Công trình bắt đầu xây dựng vào năm 2013 và hoàn thành vào năm 2017. Đây cũng là một tòa nhà đa năng, đầy đủ tiện nghi, kết hợp giữa trung tâm mua sắm, văn phòng, khách sạn,… Trường Sa IFS Tower T1 là tòa nhà chọc trời đang được xây dựng ở Trường Sa, Hồ Nam, Trung Quốc.

16. Tháp đôi Petronas

Tháp đôi Petronas, hay Petronas Twin Towers, là tên một cao ốc tại Kuala Lumpur, Malaysia. Tòa tháp đôi này đã từng là tòa nhà cao nhất thế giới khi đo từ tầng trệt lên đến đỉnh cao nhất của tháp trước khi bị Taipei 101 qua mặt về chiều cao vào ngày 17 tháng 10 năm 2003.

Chiều cao đến nóc của tòa nhà là 403 m, cao 88 tầng.

petronas

17. Tháp Zifeng ở Nam Kinh, Trung Quốc

Tháp Zifeng ở Nam Kinh, Trung Quốc cao gần 450m.

trung-quoc-9

18. Willis Tower

Willis Tower trước kia là Sears Tower, là một nhà chọc trời ở Chicago, Illinois. Tháp Willis (Willis Tower) là tòa nhà cao nhất ở Hoa Kỳ kể từ năm 1973, qua mặt tháp đôi World Trade Center, và tòa tháp đôi này đã qua mặt tòa nhà Empire State chỉ một năm trước đó. tháp này đã được thiết kế bởi chính kiến trúc sư Bruce Graham và các kỹ sư kết cấu Srinivasa và Fazlur Khan của công ty Skidmore, Owings and Merrill.

Tòa tháp này có 108 tầng theo các đếm tiêu chuẩn, dù chủ tháp đếm cả nóc chính là tầng thứ 109 và penthouse cơ khí là tầng thứ 110. Khoảng cách đến nóc tòa tháp là 442 m tính từ cửa vào phía Đông.

tower

19. Kingkey 100

Kingkey 100 là một tòa nhà chọc trời ở quận La Hồ, thành phố Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc.

Tòa nhà cao 441,8 mét (1.449 ft) và có 100 tầng, Trong đó, 68 tầng với tổng diện tích 173.000 mét vuông (1.862.157 sq ft) là các văn phòng hạng A, 22 tầng (từ tầng 75 đến tầng 98) với tổng diện tích 35.000 mét vuông (376.737 sq ft) thuộc khách sạn 6 sao St. Regis mở cửa từ tháng 9 năm 2011. Còn các tầng trên cùng có một khu vườn và một vài nhà hang. Nằm bên cạnh Kingkey 100 là trung tâm thương mại KK mở cửa vào ngày 26 tháng 11 năm 2010 với nhiều cửa hiệu, nhà hàng và một siêu thị, cũng như rạp chiếu phim IMAX đầu tiên ở Thâm Quyến.

king-key-100

20. Marina 101

Marina 101 là một tòa nhà cao 101 tầng, cao 432 m (1.417 ft) ở Dubai Marina, Dubai, United Arab Emirates. Nó được chính thức khai trương vào năm 2016 nhưng thực sự đã hoàn thành vào cuối năm 2017. Tòa nhà được thiết kế bởi Cục Kỹ thuật Quốc gia và xây dựng là do tập đoàn xây dựng TAV của Thổ Nhĩ Kỳ.

marina-101

33 tầng đầu tiên của tòa nhà chọc trời có khách sạn Hard Rock 5 sao với 281 phòng, trong khi các tầng từ 34 đến 100 có các căn hộ dân cư. Ngoài 5 nhà hàng trong tòa tháp khách sạn, có 252 căn hộ một phòng ngủ, 204 phòng ngủ hai phòng ngủ và 42 căn hộ ba phòng ngủ với 6 căn hộ hai tầng từ tầng 97 đến tầng 100. Tầng 101 của tòa nhà chọc trời có sảnh câu lạc bộ, nhà hàng và cửa hàng bán đồ Rock Shop.