SẦU RIÊNG – “VUA CỦA CÁC LOẠI TRÁI CÂY” Ở ĐÔNG NAM Á VÀ NHỮNG TRẢI NGHIỆM THÚ VỊ CỦA NGƯỜI Á-ÂU

0
37
sau-rieng-xuat-xu-tu-dau

Việt Nam là một đất nước đa dạng về các món ăn mang đậm chất từ khắp mọi miền, những món ăn đó chính là điểm thu hút của ngườI khách nước ngoài  khi đến Việt Nam. Tuy họ rất thích  ăn món Việt Nam như : phở, bún đậu, bò kho, bánh mì,…..nhưng có một món khi nhắc đến thì người Việt hầu như ai cũng biết và rất thích nhưng lại là món ăn “kinh dị” của người phương Tây. Đó là sầu riêng.

Ngay cả những người yêu thích sầu riêng cũng phải công nhận về độ hăng và mùi cực mạnh của loại trái cây nổi tiếng khu vực Đông Nam Á này. Vì thế, các chuyên gia đã không ngần ngại đi phân tích thành phần hóa học mùi hương của sầu riêng – “vua của các loại trái cây” ở Đông Nam Á.

Phân tích được tiến hành bằng kỹ thuật chiết tách dung môi. Kỹ thuật này sẽ trộn chất lỏng chứa các thành phần cần phân tích với 1 chất lỏng khác, sau đó đưa bình chứa hỗn hợp này lên máy lắc để tách ra.Kết quả là, mùi nồng cực mạnh của sầu riêng là sự kết hợp của rất nhiều hợp chất tạo mùi. Theo tiến sĩ Martin Steinhaus thuộc Trung tâm nghiên cứu hóa học thực phẩm tại Đức, có tới 19 hợp chất tạo mùi được xác định trong mùi hương của sầu riêng. Những hợp chất mùi đậm đặc nhất là mùi hương của đôi tất sau khi tập gym, mùi của nước thải và thịt thối rữa.

Sầu riêng xuất xứ từ đâu???

Sầu riêng có nguồn gốc từ Đông Nam Á, được thế giới phương Tây biết đến khoảng 600 năm.Quả sầu riêng được nhiều người ở Đông Nam Á xem như là “vua của các loại trái cây”. Nó có đặc điểm là kích thước lớn, mùi mạnh, và nhiều gai nhọn bao quanh vỏ. Quả có thể đạt 30 xentimét (12 in) chiều dài và 15 xentimét (6 in) đường kính, thường nặng một đến ba kilogram (2 đến 7 lb). Tùy thuộc vào từng loài mà quả có hình dáng từ thuôn đến tròn, màu vỏ từ xanh lục đến nâu, màu thịt quả từ vàng nhạt đến đỏ.

sau-rieng-xuat-xu-tu-dau sau-rieng-xuat-xu-tu-dau-2 sau-rieng-xuat-xu-tu-dau-3

Sầu riêng ruột vàng mang đến sự nhẹ nhàng để bù lại cho mùi hương đậm và nồng

Sầu riêng ruột đỏ đã từng là cơn sốt vì do nhiều người quá bất ngờ. Trái sầu riêng đỏ tạo sự nổi bật không ngờ được

Trái sầu riêng này có ý nghĩa không ??

 Trái sầu riêng tượng trưng cho sự mạnh mẽ, gai góc với lớp vỏ nhiều gai nhưng không vì thế mà bên trong quả sầu riêng cũng như thế. Ẩn sau lớp vỏ đầy gai nhọn đó là những lớp cùi thịt mỏng, vàng, có vị ngọt và hương thơm quyến rũ người khác.

Hiện tại có ba loại sầu riêng phổ biến nhất:

Sầu riêng cơm vàng hạt lép

Có phần thịt dày, phần đáy của trái Sầu riêng hẹp, vỏ màu xanh – vàng, phần thịt Sầu riêng có màu vàng lạt, hạt lép. Vị thơm, ngọt vừa phải có chút vị béo

Được trồng nhiều ở các tỉnh Vĩnh Long, Cái Mơn, Bến Tre..

sau-rieng-com-hat-lep

Sầu riêng Dona giống Thái

Loại này có hình dạng tương đối tròn đều, có màu xanh đặc trưng, vỏ mỏng, gai nhỏ, thịt ngọt, mùi thơm nhẹ. Khi trái chín trái có màu xanh sáng nhạt và bóng, rãnh múi nhìn thấy rõ, cơm dày và có màu vàng, khô ráo, hạt lép hoặc nhỏ.

Được trồng ở nhiều nơi và đặc biệt là vùng Đông Nam Bộ, ĐB Sông Cửu Long, Tây Nguyên…

sau-rieng-dona-giong-thai

Sầu riêng chuồng bò

Loại Sầu riêng này có hình dạng hơi bầu bầu, gai hơi to, vỏ mỏng, thịt vàng, hạt lép, mùi thơm, vị ngọt, béo, có màu nhạt hơn giống 6 ri.

Khi trái chín cơm hơi mềm, vị ngọt béo đặc trưng, hạt lép.

sau-rieng-chuong-bo

Đây có thể là món ăn đặc trưng của đa số người Việt. Tuy nhiên có một số lưu ý khi ăn

Đối với các bạn gái thì phải cân nhắc kĩ khi ăn nhất là vào mùa hè, thơi tiết oi bức vì sầu riêng có thể gây ra mụn cho các chị em phụ nữ

Những người bị huyết áp cao hay những người suy thận thì cũng nên hạn chế vì lượng đường trong sầu riêng rất cao

Không phải đa số người Việt đều có thể ăn được sầu riêng khi vừa bốc vỏ ra vì đa số sầu riêng có mùi hăng dễ gây cho nhiều người nhạy cảm không thể ngửi. Chính vì đều đó mà những món ăn được chế biến từ sầu riêng ra đời để phù hợp với người không an được sầu riêng nguyên chất và tạo thêm sự mới lạ cho món sầu riêng

CÁC MÓN ĂN CHẾ BIẾN TỪ SẦU RIÊNG

Bánh crepe sầu riêng

Nếu như bạn muốn đa dạng hóa các món ăn có thành phần sầu riêng thì hiển nhiên bạn không thể nào bỏ qua món bánh sầu riêng siêu ngon không thể chối từ này. Với các nguyên liệu vô cùng đơn giản: bột mì, bơ lạt, sữa tươi không đường, trứng gà, đường và quan trọng nhất không thể thiếu cơm sầu riêng.

banh-crepe-sau-rieng

Chè Thái

Món chè này có vẻ không còn xa lạ  gì với mọi người, món chè này vừa có màu sắc đẹp mặt vừa thơm vừa ngon vì rất nhiều loại trộn chung trong đó cũng có cả sầu riêng. Món chè này đã làm ác bớt đi mùi sầu riêng nguyên thủy

che-thai

Bánh pía vị sầu riêng

Bánh pía sầu riêng này là đặc sản của Sóc Trăng với mùi vị thơm ngon thu hút người ăn ngay lần đầu. Bên trong không chỉ có sầu riêng mà còn có cả lòng đỏ trứng muối không tạo cảm giác gây ngán mà còn muốn ăn thêm

banh-pia-vi-sau-rieng

Panna cotta sầu riêng

Panna cotta sầu riêng có vị ngọt mát và mùi thơm sầu riêng nhẹ nhàng không quá nồng hòa lẫn đâu đó vị béo ngậy của kem tươi. Chắc chắn sẽ cho bạn những cảm nhận thú vị. Đang mùa nắng nóng, thưởng thức một ly panna cotta sầu riêng mềm mịn và mát lạnh sẽ là một gợi ý tuyệt vời bạn nên thử nhất trong hè này.

panna-cotta-sau-rieng

Bánh crepe sầu riêng

Bánh crepe có vẻ không còn xa lạ mấy vì độ hot lẫn độ dễ ăn. Nhân bên trong các bánh crepe thường tùy thuộc vào người ăn như dâu tây, kem, chuối,…. chính vì điều này sầu riêng cũng không thề thiếu

banh-crepe-sau-rieng_

Bánh bao sầu riêng

Đây có lẻ là món mà ai cũng có thể ăn vào buổi sáng. Đối với người cuồng với sầu riêng thì đây là món tuyệt cú mèo phải không nào

banh-bao-sau-rieng

Xôi sầu riêng

Cũng giống như bánh bao thì xôi sầu riêng mang vẻ nhẹ nhàng nhưng vẫn có vị béo béo ngọt ngọt của sầu riêng trong lớp nếp. Món này tuy ngon nhưng rất dễ gây ngán khi ăn quá nhiều.

xoi-sau-rieng

Mochi sầu riêng

Mochi là loại bánh Nhật Bản còn có thể coi đây là bánh trung thu Nhât Bản nhưng khi nó đến Việt Nam thì ruột nhân luôn được ghay đổi theo phog cách mà người Việt thích .Nếu bạn đang phân vân nên ăn bánh mochi hay sầu riêng khi banp đang phân vân điều đó hãy chọn ngay chiếc bánh mochi nhân sầu riêng nào

mochi-sau-rieng

Nước mía

Đã ăn thì phải uống đúng không thì đây là món của các tín đồ sầu riêng khi muốn giải khát nhưng vẫn có múi sầu riêng thơm lừng. Ngoài mía vs tắc thì món mía sầu riêng đang rất nổi khi vừa tung ra loại này thì mía này trở nên hot khiến nhiều tiệm mía phải thay đổi khẩu vị. đặc biệt màu nó sẽ nhạt hơn so với nước mía tắc bình thường

nuoc-mia

Nếu là tín đồ sầu riêng thì hãy thử này các món được chế biến từ sâu riêng để có thêm nhiều trải nghiệm thú vị hơn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here