CÁC KIẾN TRÚC NỔI BẬT THẾ GIỚI

Theo các nhà nghiên cứu cũng như qua báo chí thế giới. Thì những kiến trúc được xem như là biểu tượng của quốc gia đang thu hút rất đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan. Các kiến trúc ấy không chỉ đơn thuần là một công trình mang sáng tạo, mà đôi khi là một biểu tượng thể hiện sự truyền thống hay hiện đại, nét đẹp văn hóa của đất nước sở hữu chúng. Đồng thời, đó cũng là niềm tự hào của mỗi quốc gia.

Liệu bạn có biết hết tất cả các biểu tượng dưới đây. Bây giờ, chúng ta hãy cùng điểm qua công trình kiến trúc mang tính biểu tượng nổi tiếng nhất thế giới nhé!

1. Tháp Eiffel

thap-eifel

Biểu tượng nổi tiếng nhất của nước Pháp là tháp Eiffel tượng trưng cho sự lãng mạn  của người Pháp.

Vào cuối thế kỷ 19, hơn 700 mẫu đã được gửi tới tham dự cuộc thi thiết kế để xây dựng biểu tượng của Paris, và mẫu của kiến trúc sư Alexandre Gustave Eiffel đã được lựa chọn, với sự đồng thuận rất cao.

Tháp được xây dựng vào năm 1889 và đó là tòa nhà cao nhất ở Paris. Tháp cao 324 mét và nó có ba cấp độ cho du khách tham quan. Cấu trúc sắt nặng 7.300 tấn và toàn bộ cấu trúc đạt đến một trọng lượng 10.000 tấn.

2. Kim Tự Tháp

Kim tự tháp Ai Cập là các công trình cổ đại hình chóp bằng đá ở Ai Cập

Có tất cả 138 kim tự tháp đã được khám phá ở Ai Cập tính đến năm 2008. Hầu hết đóng vai trò là lăng mộ cho các Pharaon và hoàng hậu trong hai thời kỳ Cổ vương quốc và Trung vương quốc.

kim-tu-thap

Theo nghiên cứu của tờ Sunshine về kiến thức địa lý của những người đang sống ở đất nước này, Kim tự tháp của Ai Cập là biểu tượng tiếp theo được nhiều người công nhận nhất, với 98% người được hỏi đều nói rằng dễ dàng nhận ra nó là một kỳ quan thế giới nằm ở Ai Cập.

3. Tượng Nữ thần Tự do

Gần đây, 2.000 du khách được yêu cầu nêu tên các biểu tượng của những điểm du lịch hoặc các tòa nhà nổi tiếng trên khắp thế giới thì tượng Nữ thần Tự do, một trong những biểu tượng nổi tiếng nhất của Mỹ, đã được nhắc đến một cách chính xác bởi 96% người được hỏi.

tuong-nu-than-tu-do

4. Vạn Lý Trường Thành

Nếu đứng ở trên cao (trên máy bay) nhìn xuống thì Vạn lý Trường thành của Trung Quốc là công trình kiến trúc, biểu tượng dễ nhận biết nhất.

Công trình kiến trúc vĩ đại Vạn lý Trường thành, một trong những biểu tượng của dân tộc Trung Hoa, là bức tường thành có tính chất phòng thủ biên giới phía bắc, được xây dựng và duy trì bởi nhiều triều đại phong kiến Trung Quốc. Công trình được xây dựng liên tục bằng đất và đá từ thế kỷ 5 TCN cho tới thế kỷ 16, để bảo vệ Đế quốc Trung Quốc khỏi những cuộc tấn công của người Hung Nô, Mông Cổ, người Turk, và những bộ tộc du mục khác đến từ những vùng hiện thuộc Mông Cổ và Mãn Châu. Một số đoạn tường thành được xây dựng từ thế kỷ thứ 5 TCN, trong đó nổi tiếng nhất là phần tường thành do Hoàng đế đầu tiên của Trung Quốc là Tần Thủy Hoàng ra lệnh xây từ năm 220 TCN và 200 TCN, nằm ở phía Bắc xa hơn phần Vạn lý Trường thành hiện nay của Trung Quốc xây dưới thời nhà Minh, và hiện chỉ còn sót lại ít di tích.

van-ly-truong-thanh

5. Đồng Hồ Big Ben

Big Ben tên đầy đủ là Tháp đồng hồ của cung điện Westminster là một cấu trúc tháp đồng hồ ở mặt Đông-Bắc của công trình Nhà Quốc hội ở Westminster, London, Anh. Mặc dù được biết đến rộng rãi với cái tên Big Ben, nhưng thực ra, tên này chính là tên của cái chuông đặt bên trong tháp.

dong-ho-big-ben

Tháp được thiết kế theo phong cách Victorian Gothic và cao 96,3 m. Thiết kế 61 m đầu tiên của kết cấu là tháp đồng hồ, bao gồm gạch xây phủ đá; phần còn lại chiều cao của tháp là cơ cấu hình chóp bằng gang. Móng rộng 15 x 15 m, bê tông dày 3 m, sâu 7 m dưới đất. Trọng lượng tháp 9553 tấn. Bốn mặt đồng hồ cao 55 m trên mặt đất.

6. Khu Di Tích Lăng Mộ Taj Mahal

khu-di-tich-lang-mo

Taj Mahal là một công trình lăng mộ làm bằng đá cẩm thạch trắng ngà ở lưu vực nam sông Yamuna (một nhánh của sông Hằng) thuộc thành phố Agra, Ấn Độ. Công trình được vua Shah Jahan cho xây dựng để tưởng nhớ người vợ thân yêu đã qua đời. Thiết kế của công trình được lấy cảm hứng từ chính chuyện tình của vua Shah Jahan. Điểm đặc biệt nhất của Taj Mahal chính là khả năng thay đổi màu sắc bên ngoài công trình: Vào buổi sáng, tòa nhà có ánh hồng, sau đó chuyển sang trắng sữa vào buổi chiều và vàng vào buổi tối khi trăng lên. Sự thay đổi màu này được cho là trượng trưng cho tâm trạng thay đổi của hoàng hậu của vua Shah Jahan. Với thiết kế đáng kinh ngạc, Taj Mahal được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới năm 1983 và được ca ngợi là viên ngọc của nghệ thuật Hồi giáo Ấn Độ và kiệt tác di sản thế giới được công nhận rộng rãi. Năm 2007, Taj Mahal cũng được bình chọn là một trong 7 kỳ quan mới của thế giới. Trung bình mỗi năm công trình này đón 7-8 triệu lượt khách du lịch.

7. Tượng Đài Cự Thạch Stonehenge

tuong-dai-cu-thach

Một công trình cổ của nước Anh, Stonehenge là công trình tượng đài cự thạch thời kỳ đồ đá mới và thời kỳ đồ đồng gần Amesbury ở Anh, thuộc hạt Wiltshire. Công trình này bao gồm các công sự bằng đất bao quanh một vòng đá, là một trong những địa điểm tiền sử nổi tiếng thế giới. Các nhà khảo cổ cho rằng các cột đá này được dựng lên từ khoảng 2500-2000 trước Công nguyên dù các vòng đất xung quanh được xây dựng sớm hơn, khoảng 3100 năm trước Công nguyên.

Khu vực này và khu vực xung quanh đã được UNESCO công nhận là Di sản thế giới năm 1986.

8. Nhà Hát Opera Ở Sydney

Không ai có thể bàn cãi khi nói nhà hát Opera Sydney là công trình biểu tượng của thành phố này, thậm chí của cả nước Úc. Không những thế, công trình này còn được liệt vào danh sách các công trình độc đáo và nổi tiếng nhất thế kỷ 20 và được UNESCO công nhận di sản văn hóa thế giới vào năm 2007. Thiết kế độc đáo vừa có dạng những vỏ sò hướng ra biển hoặc những cánh buồm đang lướt gió ra khơi này là tác phẩm của kiến trúc sư người Đan Mạch Jorn Utzon.

nha-hat-opera

Toàn bộ công trình có 5 hội trường biểu diễn lớn và nhiều công trình phụ. Mỗi năm nhà hát opera Sydney tổ chức khoảng 1,500 buổi biểu diễn với 1.2 triệu khán thính giả. Ngoài ra, nơi đây còn là một trong những điểm du lịch hút khách nhất ở Úc với hơn 8 triệu khách thăm mỗi năm.

9. Đấu trường La Mã (Coliseum)

Đấu trường La Mã hay Coliseum cũng được biết đến như là Nhà hát vòng tròn Flavian và nó nằm ở Rome, Italy. Thiết kế kiến trúc của Coliseum hình elip lớn nhất trên thế giới. Việc xây dựng bắt đầu vào năm 70 dưới hoàng đế Vespasian và hoàn thành năm 80 trước công nguyên dưới thời của Titus. Nó được sử dụng cho các cuộc thi võ sĩ giác đấu, những trận đánh, cuộc săn lùng và hành quyết và nó có thể chứa từ 50.000 đến 80.000 khán giả.

Những câu chuyện về những đấu sĩ và các con thú đã khiến cho đầu trường La Mã Colosseum ở Rome (Ý) trở nên nổi tiếng. Địa danh này được biết đến bởi 69% những người được hỏi.

dau-truong-la-ma

10. Cầu Cổng Vàng

Biểu tượng được biết đến nhiều nhất trên thế giới là cầu Golden Gate – chiếc cầu treo nối liền Cổng vàng, cửa ngõ vào của vịnh San Francisco và Thái Bình Dương.

cau-cong-vang

Mặc dù nhìn giống như màu đỏ nhưng màu của cây cầu được gọi một cách chính thức là màu cam đỏ, được biết đến qua cái tên “quốc tế cam”.Kiến trúc sư tư vấn Irving Morning là người lựa chọn màu sắc cho chiếc cầu bởi vì nó phù hợp với môi trường tự nhiên xung quanh và cũng để nó có thể nổi bật được giữa lớp sương mù.

11. Bức tượng Nàng tiên cá – Đan Mạch

Nếu nước Mỹ có tượng Nữ thần Tự do, Hà Lan có cối xay gió, Pháp có tháp Eiffel… thì Đan Mạch có Nàng tiên cá – the Little Mermaid.

buc-tuong-nang-tien-ca

Bức tượng gắn liền với truyện cổ tích của văn hào Christian Andersen (1805 – 1875). Nàng tiên cá được Carl Jacobsen, con trai nhà sáng lập hãng bia Carlsberg đặt làm năm 1909, sau khi ông xem vở ba lê cùng tên. Bức tượng nàng tiên cá ở thành phố Copenhaghen từ lâu đã trở thành biểu tượng văn hóa của đất nước Đan Mạch. Bức tượng đồng được đặt tại bến cảng Copenhaghen, Langelinie, nhìn xuống vịnh Oresund gắn liền với câu chuyện cổ tích của đại văn hào Andersen. Kể từ khi có bức tượng, mỗi năm Copenhagen đều tổ chức mừng sinh nhật Nàng tiên cá và thu hút hàng trăm nghìn lượt du khách tới tham quan.

12. Bức tường Berlin – Đức

Bức tường Berlin là một phần của biên giới nội địa nước Đức chia cắt phần Tây Berlin với phần phía Đông của thành phố và lãnh thổ của nước Cộng hòa Dân chủ Đức từ ngày 13/8/1961 đến 9/11/1989buc-tuong-berlin

Bức tường Berlin, từng được Chính phủ Cộng hòa Dân chủ Đức gọi là “Tường thành bảo vệ chống phát xít” và bị người dân Cộng hoà Liên bang Đức gọi là “Bức tường ô nhục”. Bức tường này là một trong những biểu tượng nổi tiếng nhất của cuộc Chiến tranh Lạnh và của việc chia cắt nước Đức. Khoảng 5.000 người đã tìm cách vượt qua bức tường để sang Tây Berlin. Số người bị thiệt mạng khi vượt tường nằm trong khoảng từ 86 đến 200 người.

13. Thác Niagara

Tọa lạc ở sông Niagara tại Bắc Mỹ, nằm ở đường biên giới của Hoa Kỳ và Canada. Với hơn 168.000 m³ nước rơi xuống mỗi phút vào thời điểm nhiều nhất, và trung bình gần 110.000 m³ mỗi phút, đây là thác nước mạnh nhất ở Bắc Mỹ.

Thác Niagra nổi tiếng vì vẻ đẹp và nguồn giá trị cho thủy điện và một dự án gây thách thức cho bảo vệ môi trường. Là một địa điểm du lịch nổi tiếng khi đặt chân đến đây vào bất cứ mùa nào trong năm, du khách cũng sẽ bị cuốn hút bởi khung cảnh hùng vĩ pha lẫn nét quyến rũ.

thac

14. Tử Cấm Thành – Trung Quốc

tu-cam-thanh

Tử Cấm Thành hay còn gọi là Cố cung (theo cách gọi ngày nay), nằm ngay giữa trung tâm thành phố Bắc Kinh trước đây, là kho báu về văn hóa và lịch sử của đất nước Trung Quốc. Trải qua bao thăng trầm, nơi đây thực sự đã trở thành kho báu lịch sử và văn hóa Trung Quốc, và được công nhận là một trong 5 cung điện quan trọng nhất thế giới.

Tử Cấm Thành từng là nơi ở của 24 vị hoàng đế Trung Quốc.

tu-cam-thanh-2

15. Khách sạn Burj Al Arab

khach-san-buri-Al-Arab

Burj al-Arab trong tiếng Ả Rập nghĩa là “Ngọn tháp của Ả Rập”. Khách sạn sang trọng này nằm ở Dubai và đó là khách sạn thứ tư cao nhất thế giới, cao 321 mét. Nó được biết đến như khách sạn 7sao trên thế giới và được thiết kế bởi kiến trúc sư Tom Wright của Atkins. Việc xây dựng bắt đầu vào năm 1994 có thiết kế kiến trúc giống như cánh buồm của một thuyền buồm Ả Rập. Tòa nhà mang tính biểu tượng mở cửa vào tháng 12 năm 1999.

16. Tòa nhà lập thể Casa Mila

toa-nha-lap-the-casamila

Casa Mila còn được biết đến với tên gọi La Pedrera được thiết kế bởi kiến trúc sư xứ Catalan là Antoni Gaudi. Công trình độc đáo này được xây dựng trong năm 1906 và năm 1912. Vào thời điểm đó, thiết kế kiến trúc này được coi là táo bạo vì mặt tiền bằng đá nhấp nhô và những đồ trang trí sắt non. Tính chất ba chiều, tính chất điêu khắc, vẻ lãng mạn, tạo hình tự do là đặc điểm của công trình. Casa Mila cao sáu tầng, có sân trong, hình dáng của các chi tiết đều uốn lượn theo kiểu bất quy tắc, nhưng hiệu quả ánh sáng và hiệu quả trang trí thì rất tuyệt diệu.

17. Tòa nhà Chrysler

toa-nha-chrysler

Tòa nhà Chrysler là tòa nhà chọc trời trong thành phố New York và đó là tòa nhà cao nhất thế giới cho đến năm 1931. Nó được xây dựng như là trụ sở của Tổng công ty Chrysler từ năm 1930 cho đến giữa những năm 1950. Việc xây dựng bắt đầu vào năm 1928 và được hoàn thành vào năm 1930 và tại thời điểm đó, công trình là thiết kế kiến trúc nhân tạo đầu tiên cao hơn 1.000 feet.

18. Tháp Burj Khalifa

thap-burj-khalifa

Tòa nhà chọc trời này là công trình kiến trúc nhân tạo cao nhất thế giới tại thời điểm này, cao 829,8 mét. Công trình này được bắt đầu xây dựng vào năm 2004 và ngoại thất được hoàn thành vào năm 2009. Khai trương chính thức là vào năm 2010. Kiến trúc tòa tháp được thiết kế bởi Skidmore, Owings và Merrill. Thiết kế được lấy cảm hứng từ hệ thống khuôn mẫu thể hiện trong kiến trúc Hồi giáo và một hệ thống cấu trúc mới đã được phát triển để hỗ trợ cho chiều cao.

19. Tháp nghiêng Pisa

thap-nghieng-pisa

Tháp nổi tiếng với độ nghiêng ngoài ý muốn so với ban đầu. Độ nghiêng tăng theo thời gian cho đến khi cấu trúc được ổn định vào cuối thế kỷ 20 và đầu thế kỷ 21. Nếu chỉ là một tháp chuông bình thường, có lẽ tháp Pisa đã không nổi tiếng đến thế. Tháp chuông nằm tại thành phố Pisa, nước Ý đã trở nên nổi tiếng toàn cầu, thậm chí trở thành công trình biểu tượng của nước Ý nhờ độ nghiêng 3.97 độ. Từ khi bắt đầu xây dựng năm 1173, tháp chuông này đã từ từ nghiêng do lún đất. Tháp có chiều cao khoảng 56m với lối kiến trúc mang đậm đặc trưng nghệ thuật châu Âu. Tháp nghiêng Pisa còn nổi tiếng là nơi nhà vật lý Galileo Galilei đã thả 2 quả cầu xuống để chứng minh định lý tốc độ rơi của vật độc lập với khối lượng của nó. Hiện nay, để giữ độ nghiêng ổn định, người ta đã phải sử dụng nhiều biện pháp kỹ thuật. Tháp nghiêng Pisa được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới năm 1987 và hiện là điểm thu hút khách du lịch nhất nước Ý.

20. Nhà thờ thánh Basil

Nhà thờ thánh Basil nằm ở phía Nam Quảng trường Đỏ, Matxcova, Nga. Đây là nhà thờ được đánh giá là có kiến trúc độc đáo và đẹp nhất nước Nga cũng như trên thế giới.

Nhà thờ có màu sắc rực rỡ với 9 tòa tháp chóp hình củ hành, mỗi tháp đều có một dấu thập thánh giá trên đình.

nha-tho-thanh-basil

Quần thể Nhà thờ thánh Basil được xây bằng gạch đỏ nổi bật, theo phong cách Byzantine Nga. Nhìn từ trên cao xuống, nhà thờ thánh Basil giống như một ngôi sao 8 cánh (8 tòa tháp vây quanh một tòa tháp chính). Không phải ngẫu nhiên nhà thờ được thiết kế như vậy bởi vì hình ngôi sao 8 cánh và con số 8 mang nhiều ý nghĩa tâm linh và tôn giáo.

Trên mạng che mặt của Đức mẹ đồng trinh trong Chính thống giáo của Nga, có 3 ngôi sao 8 cánh. Bên cạnh đó, hai hình vuông đặt chồng lên nhau, các đỉnh xen kẽ nhau thì 8 đỉnh của nó sẽ tạo ra một ngôi sao 8 cánh. Điều này tượng trưng cho sự bền vững, 4 góc của địa cầu, 4 tác giả kinh Phúc Âm và 4 bức tường bằng nhau của thành phố thiên đường.

ha-tho-thanh-basic

Với vẻ đẹp kì ảo, nhà thờ thánh Basil như một giấc mơ có thật giữa đời thường, gợi lên bao tưởng tượng phong phú cho du khách.

21. Vương cung thánh đường Sagrada Familia

vuong-cung-thanh-duong

Sagrada Familia nằm tại Barcelona, Tây Ban Nha là một nhà thờ Công giáo La Mã lớn được thiết kế bởi kiến trúc sư Catalan Antoni Gaudi. Đây là một công việc không đầy đủ nhưng, ngay cả như vậy, nó đã trở thành một di sản thế giới của UNESCO vào năm 2010. Nhà thờ này được khởi công xây dựng từ năm 1882 và cho đến nay, trải qua hơn một thế kỷ, vẫn chưa hoàn thành. Tuy nhiên, một dự án xây dựng được tư nhân tài trợ đang đẩy nó tới ngày hoàn thành, dự định vào năm 2026, một trăm năm sau cái chết của Gaudi.