ẨM THỰC HÀN QUỐC

0
27
com-tron-bimbimbap-2

Hàn Quốc nổi tiếng với nền ẩm thực phong phú với những món ăn cực kì tinh tế. Giữa nhịp độ phát triển tất bật của xã hội, Văn hóa ẩm thực xứ Hàn luôn mang trong mình những nét riêng không hề trùng lắp. Đặt biệt hơn khi trong khoảng thời gian đất nước Hàn Quốc đang phát triển từ âm nhạc, giải trí đến chính trị thì ẩm thực của đất nước này cũng gây hứng thú với mọi người kể cả du khách nước ngoài đến du lịch. Vậy hãy cùng xem ẩm thực Hàn Quốc đặc sắc như thế nào?

Kim chi

Nếu nói đến ẩm thực Hàn Quốc mà bỏ qua món này thì có thể nói chưa hiểu rõ về ẩm thực nơi đây. Hàn Quốc được mệnh danh là “xứ xở Kim chi” chính là vì món ăn kèm điển hình này đây. Tại Hàn Quốc thi mỗi bữa cơm hàng ngày dù là bữa sáng, hay bữa ăn phụ đều không hề thiếu món ăn kèm kim chi này. Kim chi được xem như một trong những món ăn điển hình của ẩm thực Triều Tiên. Ở Triều Tiên, kim chi được dùng trong hầu hết các bữa ăn và là một thành phần của nhiều món ăn như: kimchi jjigae, kimchi bokkeumbap. Hàn Quốc có hơn 100 loại kim chi khác nhau như kim chi cải thảo, củ cải… nhưng chúng đều có mùi thơm nồng và cay hấp dẫn khiến cho bữa cơm thêm phong phú ngon miệng.

kim-chi

Cơm trộn Bimbimbap

Đây là món ăn cũng rất được nhiều người Việt Nam thích ăn bởi vì nó khá dễ ăn, lạ miệng và cực kì dễ làm. Bimbimbap là món ăn hấp dẫn và tiêu biểu nhất của ẩm thực Hàn Quốc. Giống như người Mỹ có hamburger, Anh có món sandwich thì người Hàn Quốc luôn tự hào khi có món cơm trộn Bimbimbap này. Món cơm trộn này rất dễ ăn, hợp khẩu vị của nhiều người vì thành phần nguyên liệu cực kỳ đơn giản chỉ bao gồm cơm trắng, các loại rau và thịt.

com-tron-bimbimbap

Ngày nay món ăn này đã được thay đổi nhiều so với cơm trộn cổ truyền để có thể phù hợp với nhiều người hơn, chứ không chỉ dành riêng cho người Hàn Quốc nữa. Nếu không có cơ hội thử mùi vị chính cống tại Hàn Quốc thì bạn hoàn toàn có thể tự làm món này tại nhà và thay đổi phù hợp với khẩu vị của mình. Cách làm món ăn này khá đơn giản, các loại rau được thái nhỏ là dưa chuột, cà rốt, rau bina… trứng tráng cùng với thịt được ướp gia vị đã xắt nhỏ, tất cả những thức ăn này được trộn thật đều cùng với nước xốt làm từ ớt trước khi ăn.Tại Hàn Quốc, Jeonju, Jinju, và Tongyeong đặc biệt nổi tiếng với nhiều loại bibimpap. Năm 2011, nó được thêm vào vị trí thứ 40 trong danh sách 50 món ăn ngon nhất thể giới do độc giả bình chọn biên soạn bởi CNN du lịch.

com-tron-bimbimbap-2

Tokbokki

Tteokbokki hay Ddeobokki là món bánh gạo truyền thống của Triều Tiên, ngoài ra còn là một món ăn nhanh bình dân thường bán ở các quầy hàng ven đường (pojangmacha). Nó có nguồn gốc từ món tteok jjim, một món ăn cung đình làm từ bánh dày thái mỏng, thịt, trứng và gia vị rồi nướng lên. Tteokbokki được chế biến bằng cách đun tteok nướng, thịt, rau, trứng, và gia vị với nước, rồi rắc lên trên các hạt ginkgo và hạt dẻ giã nhỏ. Món gungjung tteokbokki thì nguyên là một món ăn cung đình và là một món xào, làm từ garaetteok, tteok cắt thành thỏi cùng với nhiều thành phần khác như thịt bò, giá đỗ, hành, nấm shiitake, cà rốt, hành tây, và dùng nước tương để điều vị.

tokbokki

Đây là món ăn vỉa hè nổi tiếng của Hàn Quốc, gồm bánh gạo được xào với một loại sốt cay ngọt. Do thời tiết của Hàn khá lạnh nên người dân nơi đây rất ưa chuộng món ăn vặt cay nóng hổi này.

tokbokki-2

Mì tương đen

Chắc bạn chẳng còn lạ gì với mì tương đen hay còn gọi là Jajangmyeon nữa phải không? Vì món mì truyền thống này xuất hiện trong mọi bộ phim Hàn Quốc mà chúng ta thường xem. Jajangmyeon là món mì xào của Hàn Quốc có nguồn gốc từ món Yakisoba của Nhật Bản.

mi-tuong-den

Mì tương đen có độ dai, đầy đặn của sợi mì, hòa quyện với vị đặc trưng riêng của sốt tương đen. Nước sốt của mì tương đen mang đến hương vị đắng nơi đầu lưỡi, nhưng càng ăn sẽ càng thấy ngọt, và thơm không có bất cứ loại mì nào khác trên thế giới có được. Món ăn này thường có giá phải chăng, có thể mua được ở khắp Hàn Quốc, và cũng thường được ăn trong ngày hội độc thân Black Day (14 tháng 4). Trong năm 2006, chính phủ Hàn Quốc đã vinh danh món ăn này là một trong “100 biểu tượng văn hóa của Hàn Quốc”.

mi-tuong-den-2

Mì lạnh Hàn Quốc

Trái ngược với món mì bình thường cần ăn nóng thì Hàn Quốc còn có một món mì dành riêng cho ngày hè đó chính là món mì lạnh.Mì lạnh là món mì của người Triều Tiên. Món này nguyên là một món ăn mùa đông ở phía bắc của Triều Tiên nhưng món ăn này nay đã trở thành rất phổ biến trên khắp Hàn Quốc.

mi-lanh-han-quoc

 Ẩm thực mì lạnh Hàn Quốc là món ăn được làm lạnh và chế biến ăn kèm cùng các thức phẩm giải nhiệt thanh mát như giá đỗ, dưa chuột, trứng luộc, rau xanh… rất phù hợp với ngày hè nóng nực.Từ món quà tặng của nhà lãnh đạo Kim Jong Un nhân dịp thượng đỉnh liên Triều năm 2018, mì lạnh Triều Tiên giờ là món ăn phổ biến tại Hàn Quốc.

Bulgogi

Bulgogi là một món ăn của Triều Tiên thường bao gồm thịt bò được tẩm ướp và nướng ướp, mặc dù thịt gà cũng có thể được sử dụng tuy nhiên không phổ biến bằng thịt bò. Hiện nay ở Hàn Quốc cũng có bán các thức ăn nhanh – cụ thể là hamburger với nhân là pulkogi, dùng kèm với tương, rau diếp, cà chua, hành tây và có thể cả phô mai. Hương vị của món này khá giống với hamburger teriyaki.

bulgogi

Pulkogi được chế biến từ thịt lưng của bò được xắt lát mỏng hoặc từ các loại thịt bò xắt lát khác. Thịt được ướp với một hỗn hợp của nước tương, đường, dầu mè, tỏi và các gia vị khác như hành lá, hoặc nấm, đặc biệt là nấm nút trắng hoặc nấm hương. Đôi khi, miến được thêm vào món ăn, nói chung là cách thức chế biến thay đổi theo từng khu vực. Trước khi nấu ăn, thịt được ướp để tăng cường hương vị và độ mềm.

bulgogi-2

Mandu

Mandu là một món ăn của người Triều Tiên, tương tự món gyoza của người Nhật Bản. Khi được nướng hoặc chiên, món này được gọi là gunmandu. Mandu thường được dùng với nước chấm pha từ xì dầu và dấm. Mandu thường được ăn kèm với kim chi, và một nước chấm làm từ nước tương, dấm và ớt. Họ thường được làm đầy với thịt băm nhỏ, đậu hũ, hành lá, tỏi và gừng.

mandu

Ngoài ra mandu còn có rất nhiều loại khác nhau

  • Mulmandutừ bản thân có nghĩa là “nước Mandu ” kể từ khi nó được đun sôi.
  • Gunmandulà chảo chiên Mandu, nó bắt nguồn từ guun-Mandu nghĩa là bánh bao “gay gắt”.
  • Gullin Manduhay còn gọi là gulmandu là một loạt các Mandu trong một hình dạng bóng không tráng. Nó chủ yếu được ăn trong mùa hè.
  • Wang Mandulà một bánh nhồi thịt và rau quả.
  • EomanduMandu bọc với lát cá phi lê. Ban đầu nó được ăn tại tòa án hoàng gia Hàn Quốc và yangban (lớp quý tộc) gia đình
  • Saengchi Mandu Mandu nhồi với thịt gà lôi, thịt bò và đậu phụ, đã được ăn tại tòa án hoàng gia Hàn Quốc và trong khu vực Seoul trong suốt mùa đông.

mandu-2

Kimbap

Kimbap hoặc gimbap là cách gọi của người Triều Tiên về món Futomaki (makizushi) xuất xứ từ Nhật Bản (1910~1945). Kimbap còn gọi là tên gọi của món cơm gói trong lá rong biển (kim có nghĩa là rong biển, bap là cơm). Kimbap được làm bằng cơm và các thành phần khác nhau cuộn trong lá rong biển khô (nori). Người Triều Tiên thường làm kimbap để mang đi ăn trong những buổi dã ngoại hoặc các sự kiện ngoài trời, hoặc là trong các bữa ăn trưa nhẹ. Kimbap hay được ăn cùng với danmuji hay kim chi.

kimbap

Có nhiều người hay lầm kimbap Hàn Quốc với sishi Nhật Bản là một. Bởi vì nếu dựa vào hình dạng bên ngoài thì kimbap giống với maki của Nhật (cùng đều là những món cơm cuộn trong lá rong biển). nhưng nó 2 là món ăn hoàn toàn khác nhau.

Với cùng một kích cỡ lá rong biển, bạn sẽ làm được 6 khoanh maki thì với kimbap số lượng sẽ là 12 khoanh hoặc hơn. Và nhân bên trong cơm cuộn chính là sự khác biệt rõ nhất giữa kimbap và sushi. Nguyên liệu được chọn làm nhân của món sushi thường là hải sản tươi sống, trứng, nấm. Ngược lại, thành phần bên trong kimbap thường là các nguyên liệu đã chín (thanh cua, cà rốt, xúc xích…) và đã được nêm nếm gia vị.

kimbap-2 kimbap-3

Canh rong biển

Nếu bạn là tín đồ phim Hàn Thì không thể nào không biết món này vì nó thường xuất hiện rất nhiều trong phim Hàn Quốc. Rong biển hay còn gọi là tảo, là những loài thực vật sinh sống ở biển, thuộc nhóm tảo biển. Chúng là loại thực phẩm lành mạnh, tốt cho sức khỏe và còn được sử dụng như một loại thuốc thảo dược.

Người Hàn Quốc họ có thói quen ăn canh rong biển vào ngày sinh nhật để thầm mong sự bình an, sung túc của năm tuổi mới. Hiện nay không chỉ Hàn Quốc và Việt Nam và các nước trong khu vực Châu Á đang dần ưu chuộng món ăn này. Canh rong biển là món ăn đơn giản, dễ nấu và bổ dưỡng, thích hợp cho những bữa ăn không có nhiều thời gian để chuẩn bị. Và cũng có rất nhiều công thức khác nhau để nấu chúng tuy nhiên còn tùy thuộc vào khẩu vị ẩm thức của từng người. Món canh rong biển rất dễ làm và là món ăn bổ dưỡng, thanh mát, tốt cho sức khỏe.

canh-rong-bien

Miến trộn Hàn Quốc

Japchae (hoặc jabchae) là món miến xào của Triều Tiên. Nguyên liệu chính để làm món ăn này là miến và các loại rau theo mùa (thường là cà rốt thái lát mỏng, hành tây, rau bina, và nấm) và thịt (thường là thịt bò). Người Triều Tiên dùng dầu mè (dầu vừng) để xào. Gia vị chính là xì dầu và ớt cùng hạt vừng. Japchae có thể ăn nóng hoặc nguội.

Japchae có thể dùng như thức ăn kèm với cơm, gọi chung là japchae-bap.

mien-tron-han-quoc

Sundae

Trong tất cả các món ăn tại Hàn Quốc thì đây có vẻ như là không có màu sắc hấp dẫn bằng những món như kimbap, kim chi,…. Nhưng đây là món đặc trưng, đặc sản hàng lâu đời của Hàn Quốc.

sundae

Sundae hay còn được gọi là xúc xích Hàn Quốc, thoạt nhìn trông khá giống món dồi lợn tại Việt Nam, nhưng có mùi vị và công thức chế biến khác biệt. Sundae gồm có ruột non và ruột già của lợn được làm sạch, nhồi dangmyeon, lúa mạch và tiết lợn; đôi khi có thêm lá tía tô, hành lá, doenjang, gạo nếp, kim chi, đậu tương mầm. Ngày nay, tại Hàn Quốc đã có nhiều biến thể khác nhau của món sundae, để làm phong phú thêm khẩu vị của thực khác. Sundae đôi khi được ăn kèm với nước sốt, tiết canh lợn, đặc biệt là Byeongcheon Sundae mềm, dai, khá ngon miệng và là một trong những món đặc sản nổi bật của Chung Cheong Nam ở Hàn Quốc

Bạn có thể dễ dàng thưởng thức món ăn vặt hấp dẫn này, vì nó được bày bán trên mọi nẻo đường tại Hàn Quốc. Nó thường được bán kèm tại những quầy bán món bánh Tteokbokki và cũng được phục vụ tại các nhà hàng sang trọng.

sundae-2

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here