ẨM THỰC CỦA NGƯỜI ẤN ĐỘ NÊN THỬ MỘT LẦN KHI ĐI DU LỊCH TẠI ĐÂY

Trong những năm gần đây những bộ phim Ấn Độ đã xuất hiện trên màn ảnh phim Việt ta rất nhiều, kèm theo đó là những món ăn vô cùng lạ mắt. Ẩm thực Ấn Độ có đặc trưng bởi việc sử dụng các loại gia vị, các loại rau gia vị và rau quả khác và đôi khi trái cây được trồng ở Ấn Độ và cũng như chế độ ăn chay phổ biến trong một bộ phận của xã hội Ấn Độ. Mỗi khu vực ở Ấn Độ có đặc trưng món ăn và kỹ thuật nấu ăn khác nhau.

Ẩm thực Ấn Độ được biết đến với những món ăn có hương liệu và gia vị cay nồng, điển hình là món cà ri, đất nước này cũng nổi tiếng về các món chay. Niềm tin tôn giáo và văn hóa Ấn Độ đã đóng một vai trò có ảnh hưởng trong sự tiến hóa của ẩm thực của quốc gia này. Ẩm thực Ấn Độ đã có một ảnh hưởng đáng kể đối với các nền ẩm thực trên toàn thế giới, đặc biệt là đối với các quốc gia Đông Nam Á.

Bánh mì Naan

Naan, nan hay khamiri là một loại bánh mì cắt lát chứa bột nở, nướng lò[1] thịnh hành trong ẩm thực tại các quốc gia vùng Trung Đông, Trung Á và Nam Á.

banh-mi-naan

Đây là loại bánh mì đặc trưng của người Ấn Độ. Bánh mì Naan được làm từ hai nguyên liệu rất cơ bản là bột mì và men khô nhưng cách chế biến lại khá công phu, đầu tiên người ta nặn bánh thành những miếng mỏng dẹt rồi sau đó xếp xung quanh nồi để nướng chín. Do có vị khá nhạt nên bánh mì Naan thường được ăn cùng với pho mát và cà ri. Món này thường có thể dùng trong các bữa ăn hàng ngày trong gia đình.

banh-mi-naan-2

Bánh Dosa

Dosa là một loại bánh crêpe hay bánh xèo lên men làm từ bột gạo và đậu mười. Nó là một món ăn chủ yếu tại các tiểu bang miền Nam Ấn ĐộKarnataka, Tamil Nadu, Andhra Pradesh và Kerala. Món này cũng rất phổ biến ở một số nước như Malaysia, Singapore, Sri Lanka. Món này được sử dụng chủ yếu cho bữa sáng và được bày bán trong hầu hết các cửa hàng ăn đường phố.

banh-dosa

Dosa không có nhân. Dosa được ăn kèm với một số loại nước chấm, nhưng chủ yếu là cà ri cay. Bột gạo và đậu mười được trộn đều với nước, theo tỷ lệ 2:1 hoặc 3:1, cho đến khi hỗn hợp trở nên đặc sệt và được để qua đêm nhằm đảm bảo quá trình lên men, dậy mùi thơm cho bánh. Hạt cỏ cà ri Fenugreek cũng có thể được cho vào trong quá trình chuẩn bị nguyên liệu.

banh-dosa-2

Cà ri

Cà-ri chủ yếu được sử dụng trong văn hóa phương Tây để chỉ một loạt các món ăn hầm cay hoặc ngọt có thành phần chính là bột cà ri, nổi tiếng nhất trong Ẩm thực Ấn Độ, Thái, và Nam Á, nhưng cà ri được ăn ở tất cả vùng châu Á–Thái Bình Dương, cũng như các nền ẩm thực của Tân Thế giới bị ảnh hưởng bởi chúng chẳng hạn như là Trinidad, Mauritian hoặc Fiji.

Mỗi khi nhắc đến Ấn Độ, chúng ta không thể nào không nhắc đến các loại cà ri đặc sắc, lạ miệng của người dân nơi đây. Cà ri được coi như là quốc hồn trong ẩm thực Ấn Độ cũng giống như phở của Việt Nam hay sushi của Nhật, chỉ cần nhắc đến tên là ai cũng biết xuất xứ của món ăn là từ nơi đâu.

ca-ri

Món cà ri đặc biệt nhất ở Ấn Độ là cà ri đầu cá

Món cà ri đầu cá được nấu bằng cách ninh phần đầu cá ikan merah (cá hồng biển) với nước cà ri cay nồng cùng một vài loại rau, me chua tạo nên vị đặc trưng không thể lẫn vào đâu được. Người Ấn cũng thường ăn món này với cơm, pappadams (một loại bánh đa giòn) và dưa chua Ấn.

ca-ri-2

Cơm Biryani

Biryani, còn được gọi là biriyani, biriani, birani hoặc briyani, là một món cơm trộn với nguồn gốc của nó trong số những người Hồi giáo của tiểu lục địa Ấn Độ. Nó là phổ biến trên khắp tiểu lục địa Ấn Độ và trong số những người di cư từ khu vực. Nó được làm bằng gia vị, gạo và thịt và rau.

com-biryani

Biriyani là món cơm trộn thường ăn với thịt gà hoặc cừu. Thành phần chính của món này là gạo Basmati nấu cùng với nhiều loại gia vị khác nhau như thìa là, các loại đậu, quế, rau mùi, gừng, hành, tỏi… và đương nhiên không thể thiếu nghệ tây.

com-biryani-2

Salad trộn sữa chua đậu nành

Món ăn nghe có vẻ lạ này lại là một món ăn ngon tại Ấn Độ rất phổ biến. Nguyên liệu chính của món ăn là các loại rau củ khác nhau như dưa chuột, cà rốt, cà chua, hành tây, dứa, rau mùi, bạc hà, đu đủ,…tất cả sẽ được trộn cùng với sữa chua đậu nành để tạo thành một món Salad rất ngon.

 salad-tron-sua-chua-dau-nanh

Thali

Thali là tên Ấn Độ cho một đĩa tròn được sử dụng để phục vụ thức ăn. Thali cũng được sử dụng để chỉ một bữa ăn kiểu Ấn Độ được tạo thành từ một loạt các món ăn khác nhau được phục vụ trên đĩa. Bữa ăn theo phong cách ‘thali’ phổ biến ở Ấn Độ, Nepal, Bangladesh, Fiji, Sri Lanka, Mauritius, Malaysia và Singapore.

thali

Đây là bữa dành cho người ăn chay, đặc trưng của vùng Gujarat với rất nhiều món ăn đựng chung trong một cái khay, gồm bánh cuộn vàng vị đậu rắc hạt mù tạt và lá cà ri, bánh dhokla mini, cà ri đậu, bánh mì tươi, các món rau được trộn với hàng chục loại gia vị hảo hạng. Bí quyết của “bữa tiệc” chay hấp dẫn này nằm ở gia vị và thực phẩm để chế tạo luôn phải là đồ tươi ngon nhất.

thali-2

Chole bhature

Chole bhature, là một món ăn từ vùng Punjab của tiểu lục địa Ấn Độ. Món ăn Punjabi này là sự kết hợp giữa chana masala và bhatura, một chiếc bánh mì chiên được làm từ bột mì maida

chole-bhature

Đây là một trong những loại bánh nổi tiếng nhất của Ấn Độ, được dùng như món tráng miệng sau bữa ăn chính. Khách du lịch có thể tìm thấy chúng ở khắp nơi từ các nhà hàng tới quán ăn trên đường phố.

Bánh có hình tam giác, bán nguyệt hoặc tứ diện. Bao gồm khoai tây nhồi, hành tây và đậu Hà Lan, có thể chiên hoặc nướng và ăn kèm với tương ớt. Bánh có thể là nhân ngọt hoặc nhân mặn rất hấp dẫn. . Lưu ý với ai không ăn được cari vì bánh Samosa bán ngoài đường có mùi vị này trong nhân.

chole-bhature-2

Panipuri

Panipuri là một món ăn đường phố phổ biến ở một số vùng của tiểu lục địa Ấn Độ. Nó bao gồm một vòng, puri rỗng, chiên giòn và đầy hỗn hợp của nước có hương vị, tương ớt me, ớt, chaat masala, khoai tây, hành tây hoặc đậu xanh.

 panipuri

Bánh Idlis

Bánh gạo hấp Idlis mềm, mịn, có màu ngà, thường có mặt trong bữa sáng của nhiều gia đình ở miền nam Ấn Độ. Chiếc bánh gạo được hấp chín trong những chiếc khuôn tròn nhỏ và sau đó ăn kèm với sambar và tương ớt xoài.

banh-idlis

Nhưng do càng ngày, người Ấn Độ cảm thấy chỉ ăn bánh gạo Idli hấp và vị ớt xanh khá nhàm chán nên những món bánh gạo Idli phá cách bắt đầu được sáng tạo ngày càng nhiều.

banh-idlis-2

Phirni

Nếu các bạn là bạn ruột của bộ phim “ cô dâu tám tuổi” thì chắc chắn các bạn sẽ biết đến món phirni. Phirni là món tráng miệng kiểu Ấn Độ, rất lạ miệng với sự kết hợp sữa bột gạo, sữa tươi và một số gia vị Ấn.phiri

Phirni là 1 trong các những món thức ăn và ngọt ngào của Bắc Ấn Độ, món ăn này rất phổ biến và phần đông được tín đồ dân ở đất nước này thường dùng liên tục Đây là 1 trong các món ăn độc đáo với sự kết hợp của gạo và sữa, thêm vào đó là một trong các những vài hạt hồ trăn giòn thơm nên khi ăn sẽ thấy vừa lạ miệng lại vừa thu hút Các bạn có thể ăn nó vào bữa sáng thường được sử dụng như một món ăn chay hoàn hảo vào những ngày rằm, mồng một.phiri-2

Bánh sữa trứng Gulab Jamun của Ấn Độ

Món bánh hoa hồng tráng miệng tròn xinh này có xuất xứ đầu tiên là ở Ấn Độ, sau đó nhanh chóng phổ biến sang các nước Nam Á khác như Sri Lanka, Nepal, Pakistan…

banh-sua-trung

Bánh sữa trứng Gulab Jamun được làm từ loại bột nhão có thành phần chủ yếu là sữa. Người ta nặn bột thành từng viên, sau đó chiên kỹ. Những viên bánh chiên giòn cuối cùng được lăn qua nước siro. Với một chút nước hoa hồng, đầu nhụy hoa nghệ tây và một số loại rau thơm, món Gulab Jumun sẽ trở nên tròn vị.

 banh-sua-trung-2

Keema

Keema chinh phục du khách bằng hương vị thịt dê hoặc thịt cừu. Cách chế biên độc đáo, được băm nhỏ, kết hợp với đậu xanh, tỏi, hành tây, gừng, ớt và một số gia vị đặc trưng khác của Ấn Độ tạo nên hương vị khó cưỡng vô cùng. Ngoài việc đến các cửa hàng ăn uống để thưởng thức món Keema, nếu bạn có một người bạn nào đó ở đất nước này, hãy đến đó để thưởng thức không gian ấm áp thật sự rất tuyệt.

keema

Keema là một món thịt băm nhỏ, thường là thịt dê hoặc cừu, kết hợp với đậu xanh, tỏi, hành tây, ớt, và gừng.

keema-2

Chaat

Chaat là một món ăn nhẹ có nguồn gốc từ Ấn Độ, thường được dùng làm món khai vị tại các quán ăn bên đường từ các quầy hàng hoặc xe bán đồ ăn trên khắp tiểu lục địa Ấn Độ, Pakistan, Nepal và Bangladesh. Với nguồn gốc của nó ở Uttar Pradesh, Ấn Độ, chaat đã trở nên vô cùng phổ biến ở phần còn lại của tiểu lục địa Ấn Độ.

chaat

Chaat là một món ăn nhẹ được phục vụ tại quầy thức ăn đường phố trên khắp Ấn Độ. Có rất nhiều loại chaat khác nhau, nhưng món chaat nguyên bản gồm bánh mì hay khoai tây chiên phủ tương ớt, sữa chua, đậu xanh, nước sốt me, gừng và rất nhiều các loại gia vị.

 chaat-2

Khaman

Khaman là một loại thực phẩm phổ biến ở bang Gujarat của Ấn Độ được chế biến từ bột mì ranga hoặc bột channa.

khaman

Làm từ nhân đậu xanh, khaman của người Ấn Độ nhìn đã thấy ngon rồi. Màu vàng bắt mắt. Bánh có hương vị đặc biệt thơm ngon, được làm từ đậu xanh, ớt chiên, và dừa nạo. Đến Ấn Độ mà chưa thưởng thức món ăn này thì thật là đáng tiếc quá.

 khaman-2

Rajma

Rājmā hoặc Rāzmā là một món ăn chay nổi tiếng, có nguồn gốc từ tiểu lục địa Ấn Độ, bao gồm đậu đỏ trong nước thịt dày với nhiều gia vị Ấn Độ và thường được dùng với cơm. Mặc dù đậu thận không có nguồn gốc từ tiểu lục địa Ấn Độ, nhưng nó là một phần của chế độ ăn uống thông thường ở miền Bắc Ấn Độ và Nepal.

rajma

Là món ăn tiêu biểu cho phong cách “ăn chay” ẩm thực Ấn Độ, nếu là người thích ăn chay thì nhất định phải thử qua món Rajma. Rajma là đậu đỏ ninh nhừ, thanh đạm với hương thơm dịu nhẹ quyến rũ vô cùng

rajma-2

 

Rate this post