‘Ben-Hur 1959’ không chỉ là bộ phim đình đám với 11 giải Oscar mà còn là tác phẩm có phim trường cho một cảnh quay đắt đỏ nhất từng thấy. 

Cuối thập niên 50, đầu 60, ngành công nghiệp truyền hình bắt đầu phát triển ở phương Tây. Khán giả “lười” đến rạp xem phim hơn. Thế nhưng siêu phẩm Ben-Hur vẫn có thể thu về gần 150 triệu USD ở thời điểm năm 1959, trở thành Phim có tăng trưởng doanh thu nhanh nhất thời bấy giờ. Sức thu hút của Ben-Hur nằm ở kịch bản đầy sức nặng và hình ảnh hoàng tráng đến không tưởng.

adrotate group="1"

Khi nhắc đến sự “chịu chơi” của Ben-Hur 1959, không thể không nói đến cảnh đua xe ngựa dài 9 phút của bộ phim – phân cảnh đi vào lịch sử điện ảnh thế giới vì mức đầu tư khổng lồ cùng kỹ thuật quay bậc thầy.

Trường đua xe ngựa trong Ben-Hur 1959

Sự hoành tráng khó tin của cảnh phim ‘đốt tiền’ nhất lịch sử

Ở thời điểm cuối thập niên 50, công nghệ kỹ xảo chưa phát triển, các hãng sản xuất vẫn dựng phim trường như thật để phục vụ cảnh quay. Đấu trường của Ben-Hur 1959 được xây dựng từ một mỏ đá tại Italia, lấy mẫu theo trường đua lịch sử ở Jerusalem. Hơn 1000 công nhân làm việc ròng rã không một năm để đục mỏ đá thành công trình hình bầu dục diện tích 7,3ha.

Đường đua dài 460m, được trải 36.000 tấn cát lấy từ biển Địa Trung Hải. Khán đài cao 5 tầng được dựng từ các ống sắt với tổng độ dài lên tới 400km.

Phân cảnh đua ngựa kịch tính

Sau 1 năm xây dựng trường đua, đoàn làm phim bắt đầu di chuyển đến phim trường và dành suốt 3 tháng làm việc tại đây. 78 con ngựa đã được nhập mua và giao cho nhà huấn luyện thú vật Hollywood Glenn Randall tập luyện để đạt điều kiện thể chất đỉnh cao, có thể kéo xe tứ mã.

18 cỗ xe đua nặng 410kg mỗi xe do hãng Danesi Brothers thiết kế và đóng riêng, trong đó 9 cỗ xe chỉ dùng để luyện tập. 7000 diễn viên quần chúng được thuê để lấp đầy 5 tầng khán đài, mỗi người đều được cung cấp trang phục phù hợp thời đại.

(Theo Gia Vệ – iOne.VnExpress)